Công tác thông tin đối ngoại ở Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên

Thời gian đăng: 12/21/2016 10:06:51 AM

Với nhiệm vụ quản lý 400,816 km đường biên giới thuộc 4 huyện với 26 xã biên giới, những năm qua Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó: Tình hình an ninh - chính trị và trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới luôn được đảm bảo, quan hệ hai biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc phát triển tốt. Kết quả đó có được một phần nhờ lực lượng Bộ đội Biên phòng đã làm tốt công tác thông tin đối ngoại.

21.jpg

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa thơm (Điện Biên)làm thủ tục xuất cảnh qua biên giới cho người dân (ảnh: Thu Thủy).

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng như: Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp liên quan bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh; đồng thời chủ động, tích cực, sáng tạo trong việc triển khai thực hiện công tác đối ngoại biên phòng theo đúng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hằng năm, thông qua các hoạt động đối ngoại biên phòng như: Đàm phán, trao đổi định kỳ, đột xuất về công tác quản lý biên giới với cán bộ nhân viên lực lượng bảo vệ các nước láng giềng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lồng ghép để thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về quan điểm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhân dịp tổ chức các cuộc hội đàm giao lưu, gặp gỡ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chủ động mời các đoàn đại biểu, lực lượng bảo vệ các nước biên giới láng giềng tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, trong nước và trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Từ năm 2011 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức 28 cuộc hội đàm cấp tỉnh với các lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và các tỉnh Phoong Sa Lỳ, Luông Pra Băng (Lào). Đồng thời chỉ đạo các đồn biên phòng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thông tin đối ngoại thông qua giao ban, gặp gỡ giữa các đơn vị bảo vệ biên giới và chính quyền địa phương đối diện. Cùng với đó là mời các lực lượng bảo vệ biên giới đi tham quan Hà Nội, Quảng Ninh, Lào Cai và các di tích lịch sử - văn hóa tại Điện Biên để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung và Điện Biên.

22.jpg
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang phối hợp với dân quân địa phương tuần tra biên giới.

Năm 2013 Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh xây dựng 2 cụm pa nô tuyên truyền thông tin đối ngoại về mối quan hệ và tình hữu nghị với các nước láng giềng tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Tây Trang - Pang Hốc (trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào) và khu vực lối mở A Pa Chải - Long Phú (trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc). Đồng thời chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn công tác liên ngành khảo sát cửa khẩu nhằm đánh giá thực trạng công tác thông tin đối ngoại, tạo điều kiện cho các đoàn đại biểu, du khách các nước nhập cảnh vào Việt Nam tham gia các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; tham quan, du lịch tại Điện Biên. Đặc biệt, hưởng ứng các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, trong tháng 4/2014 Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức giao lưu lực lượng bảo vệ biên giới 3 nước Việt Nam -  Lào - Trung Quốc nhằm tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử Điện Biên Phủ với bạn bè quốc tế. Việc tuyên truyền, học tập, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, trình độ, năng lực cho CBCS biên phòng về lý luận cũng như thực tiễn với hoạt động đối ngoại biên phòng trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia... cũng được BĐBP đẩy mạnh. Các đồn biên phòng cũng tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chỉ huy, chính quyền địa phương các cấp và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện tốt hoạt động đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân với nhiều hình thức. Đặc biệt là tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân ở khu vực biên giới hiểu rõ, chấp hành nghiêm chỉnh Quy chế Biên giới đất liền giữa hai nước; chủ động trao đổi thông tin, kịp thời phát hiện ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động của bọn tội phạm; giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh có liên quan trên tuyến biên giới.

Có thể nhận thấy, những năm qua công tác đối ngoại của BĐBP tỉnh được duy trì có nề nếp, hiệu quả. Đây là cơ sở quan trọng hỗ trợ công tác bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phát triển kinh tế cửa khẩu, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác góp phần tăng thêm mối quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các nước láng giềng Việt Nam - Lào./.

Nguồn tin: dic.gov.vn

 • HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • Số/Ký hiệu: 123/KH-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 123/KH-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/KH-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/BC-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/BC-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/BC-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • THƯ VIỆN VIDEO
 • Giải thưởng Thông tin đối ngoại lần thứ 2
 • Điện Biên
 • LIÊN KẾT WEBSITE