Thủ tướng nước CHDCND Lào thăm và làm việc tại Điện Biên

Thời gian đăng: 12/27/2016 8:16:19 AM

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời chính thức của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, ngày 15/7 Đoàn công tác cấp cao nước CHDCND Lào do đồng chí Thoong Xỉnh Tham Ma Vông, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng nhân dân Cách mạng Lào, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào dẫn đầu đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Điện Biên.

a1.jpg

Cùng đi với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương. Đón tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Lò Mai Trinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

2a.jpg

   Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Điện Biên đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong Xỉnh Tham Ma Vông cùng Đoàn công tác tại Cảng Hàng không Điện Biên Phủ

3a.jpg

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cùng Thủ tướng Lào và Đoàn công tác đã đến thăm, đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Tông Khao

Buổi sáng cùng ngày, ngay sau khi tới Cảng Hàng không Điện Biên Phủ, Thủ tướng Thoong Xỉnh Tham Ma Vông cùng đoàn công tác đã đến thăm, đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Tông Khao – nơi có hàng nghìn liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào thuộc xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên; thăm Hầm chỉ huy tướng Đờ-cát-tơ-ri và thăm Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Chiều ngày 15/7, tại trụ sở UBND tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Thoong Xỉnh Tham Ma Vông cùng đoàn công tác có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Bắc và lãnh đạo tỉnh Điện Biên. Trong không khí thắm tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào, đồng chí Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát với Thủ tướng Lào và Đoàn công tác về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, công cuộc xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh; kết quả quan hệ hợp tác giữa tỉnh với các tỉnh Bắc Lào những năm qua.

Theo đó, hai nước Việt - Lào nói chung và tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào (Phoong Sa Ly, Udomxay, Luong Pra Bang) nói riêng có mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện, không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, đối ngoại, quốc phòng an ninh, giáo dục đào tạo, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật... Việc hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực; hợp tác kinh tế đã có nhiều khởi sắc. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác, giúp đỡ giữa các ban đảng, các ngành, đoàn thể, các tổ chức nhân dân và các địa phương của tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào ngày càng được mở rộng; cơ chế hợp tác tiếp tục được quan tâm, tổ chức thường xuyên và phát huy hiệu quả.

4a.jpg

Đồng chí Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND đã báo cáo tóm tắt tình hình chung của tỉnh và sự hợp tác giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào trong thời gian qua

Từ năm 2012 đến nay, các cấp, ngành tỉnh Điện Biên đã đón tiếp và làm việc với 66 đoàn với 871 lượt cán bộ các ngành, cấp của các tỉnh Bắc Lào sang tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm; tỉnh cũng đã cử 66 đoàn với gần 1.000 lượt cán bộ, công chức của tỉnh sang Lào trao đổi kinh nghiệm công tác. Điện Biên đã hỗ trợ 3 tỉnh Bắc Lào xây dựng các công trình phúc lợi trị giá 45 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực kinh tế, tỉnh đã hỗ trợ các giống cây trồng, vật nuôi , giống hoa với kinh phí 200 triệu đồng, phối hợp sở nông lâm nghiệp tỉnh Udomxay xây dựng trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông lâm nghiệp Nặm Hin (huyện Mường Xay) với kinh phí khoảng 35 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, hàng năm Điện Biên đào tạo mới cho 90 cán bộ, học sinh của các tỉnh Bắc Lào, giành 7 tỷ đồng mỗi năm cho lĩnh vực đào tạo, cấp học bổng cho các lưu học sinh đang theo học tại tỉnh. Ngược lại, tỉnh Luông pha bang đào tạo, cấp học bổng cho 5 lưu học sinh Điện Biên mỗi năm đang học tại trường Đại học Xuphanuvong. Trong lĩnh vực y tế, hai bên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, cung ứng vật tư y tế, đào tạo cho sinh viên y tế, khám chữa bệnh cho nhân dân Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Đảng, Chính phủ, Nhà nước Lào, Thủ tướng Thoong Xỉnh Tham Ma Vông bày tỏ sự vui mừng về chuyến thăm lần này và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Việt Nam nói chung, các tỉnh Tây Bắc Việt Nam, trong đó có Điện Biên nói riêng về các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ Lào trong những năm qua. Đặc biệt là trong các vấn đề hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư các công trình, dự án, công tác đảm bảo an ninh quốc phòng; trao đổi thông tin và giải quyết các vấn đề ở khu vực biên giới, đào tạo cho học sinh, sinh viên là con em các dân tộc Lào.

a1.jpg

Thủ tướng Lào Thoong Xỉnh Tham Ma Vông phát biểu tại buổi làm việc tỉnh Điện Biên

Thủ tướng Chính phủ Lào cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai bên trong thời gian tới, nhất là về nông nghiệp, sản xuất hàng hóa... Thủ tướng CHDCND Lào nhấn mạnh một trong những mục đích quan trọng của chuyến thăm Điện Biên dịp này là muốn tìm hiểu thêm chính sách, các biện pháp của Chính phủ Việt Nam, tỉnh Điện Biên trong công tác xóa đói giảm nghèo; đánh giá cao những kinh nghiệm quý báu mà Điện Biên.

Đồng chí Lò Mai Trinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên bày tỏ mong muốn thời gian tới tỉnh Điện Biên và 3 tỉnh Bắc Lào tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ hai nước, tạo môi trường tốt để phát triển, hợp tác đi vào chiều sâu và tiếp tục gìn giữ quan hệ hữu nghị đặc biệt, truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và giữa các tỉnh.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác thăm qua di tích lịch sử Đồi A1. Tối cùng ngày Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã mở tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Chính phủ lào và đoàn công tác.

Trước đó Thủ tướng Chính phủ Lào đã thăm và làm việc tại một số tỉnh của nước ta như Đà Nẵng, Quảng Bình. Sau Điện Biên, Thủ tướng Lào Thoong Xỉnh Tham Ma Vông sẽ tiếp tục tới thăm và làm viêc tại Sơn La trước khi tới Hà Nội để gặp và làm việc các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam ngày 17 đến 18/7 tới./.

Nguồn tin: dienbien.gov.vn

 • HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • Số/Ký hiệu: 123/KH-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 123/KH-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/KH-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/BC-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/BC-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/BC-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • THƯ VIỆN VIDEO
 • Giải thưởng Thông tin đối ngoại lần thứ 2
 • Điện Biên
 • LIÊN KẾT WEBSITE