Cuộc thi viết bài thuyết minh giới thiệu các điểm di tích lịch sử Cuộc thi mang nhiều ý nghĩa quan trọng

Thời gian đăng: 12/27/2016 2:51:31 PM

Từ 30/8 - 15/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) chủ trì tổ chức Cuộc thi viết bài thuyết minh giới thiệu các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2016. Đây là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức, nhằm huy động trí tuệ, kinh nghiệm và kiến thức của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để xây dựng, làm phong phú thêm nội dung bài thuyết minh tại các điểm di tích, góp phần thu hút nhiều hơn nữa du khách đến với Điện Biên…

y6.jpg

Thuyết minh viên Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ thuyết minh cho du khách tham quan tại Bảo tàng. Ảnh: Sầm Phúc

Tại cuộc họp Ban Tổ chức Cuộc thi viết bài thuyết minh giới thiệu các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2016 vào ngày 23/8 vừa qua, các thành viên Ban Tổ chức đã nêu bật mục đích, ý nghĩa quan trọng của việc tổ chức cuộc thi. Hiện nay, du lịch Điện Biên đang tập trung khai thác một số điểm di tích: Nhà trưng bày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm Đờ - cát); đồi A1; Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng. Trong quá trình hướng dẫn du khách tham quan, thuyết minh viên đã được chuẩn bị sẵn một bài giới thiệu về các điểm di tích trên. Tuy nhiên, nội dung bài viết mới chỉ dừng lại ở mức cung cấp các thông tin cần thiết, những dữ liệu lịch sử khô khan chứ chưa thể hiện hết được những ngày tháng hào hùng của quân đội ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Du khách sẽ rất dễ nhàm chán với những mốc thời gian, những con số cứng nhắc hầu như chỉ được nhắc lại như một giờ học lịch sử. Điều du khách muốn tìm hiểu ngoài những kiến thức đó cần bổ sung những chi tiết, câu chuyện, những con người đã làm nên chiến thắng hào hùng gắn với các điểm di tích trên. Vì lẽ đó, Sở VHTT&DL đã đề xuất tổ chức Cuộc thi viết bài thuyết minh giới thiệu các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2016.

Cuộc thi nhằm xây dựng bài thuyết minh các điểm di tích lịch sử có sức hấp dẫn, xúc động, lôi cuốn và tạo ấn tượng, tình cảm sâu đậm cho người nghe trên cơ sở những kiến thức lịch sử cơ bản về các điểm di tích. Có được những bài viết hay, ngành VHTT&DL mới có cơ sở để đầu tư đào tạo thuyết minh viên theo hướng chuyên nghiệp. Không chỉ yêu cầu giới thiệu đúng, đủ nội dung mà thuyết minh viên còn phải truyền đạt sinh động, lôi cuốn người nghe. Đồng thời, cuộc thi còn góp phần tôn vinh những đóng góp, hi sinh của các anh hùng, liệt sỹ trong công cuộc bảo vệ quê hương, đất nước; tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, bồi dưỡng lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ, đặc biệt là thanh thiếu niên; đẩy mạnh tuyên truyền về Chiến thắng Điện Biên Phủ và quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ; nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di tích. Đối tượng tham gia dự thi là công dân Việt Nam với số lượng bài tham gia dự thi không hạn chế. Chủ đề của cuộc thi là thuyết minh, giới thiệu về 1 trong 5 điểm di tích, gồm: Nhà trưng bày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm Đờ - cát); Trung tâm Đề kháng Him Lam (đồi Him Lam); đồi A1; Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng. Bài dự thi cần thể hiện một cách hấp dẫn, lôi cuốn; phản ánh trung thực, chính xác về sự kiện, nhân vật lịch sử; đồng thời nêu bật được sự độc đáo, đặc trưng của điểm di tích.

Sau khi bàn bạc và đi đến thống nhất, Ban Tổ chức Cuộc thi giao cho Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch là đơn vị thường trực tổ chức. Anh Đặng Minh Phương, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, cho biết: Hiện nay, Trung tâm đang xây dựng các văn bản triển khai Cuộc thi đến các cơ quan, đơn vị, huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Đồng thời, phát thư mời rộng rãi tới các du khách thông qua hệ thống khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ và các vùng lân cận để thu hút thêm đối tượng tham gia cuộc thi. Thí sinh tham gia cuộc thi có thể đến trực tiếp Trung tâm để xin tài liệu tham khảo hoặc tra cứu trực tiếp trên chuyên trang Di tích lịch sử Điện Biên Phủ và trang thông tin của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Thí sinh nộp bài trực tiếp tại Trung tâm hoặc gửi bài qua thư điện tử trước ngày 15/11.

Có thể nói rằng, Cuộc thi viết bài thuyết minh giới thiệu các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2016 là cuộc thi có nhiều tầng ý nghĩa. Thành công của Cuộc thi sẽ không chỉ góp phần làm sinh động, mới mẻ nội dung thuyết minh; là cơ sở để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng thuyết minh viên; làm rõ hơn, sáng hơn những cống hiến, hi sinh của quân và dân tộc ta trong chiến thắng Điện Biên Phủ mà trên tất cả đó cũng là một trong những việc làm mà thế hệ đi sau cần phải làm để phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, truyền thống “ăn quả nhớ người trồng cây”… Với những ý nghĩa đó, chúng ta tin tưởng, hy vọng Cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp.

Nguồn tin: baodienbienphu.com.vn

 • HỆ THỐNG VĂN BẢN
 • Số/Ký hiệu: 123/KH-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên
 • Số/Ký hiệu: 123/KH-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/KH-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/BC-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/BC-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • Số/Ký hiệu: 123/BC-UBND
  Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc xin ý kiến kế hoạch phát triển CNTT năm 2017
 • THƯ VIỆN VIDEO
 • LIÊN KẾT WEBSITE